Máy Tính Chạy Chậm Win 7 Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng

Bạn đang gặp khó khăn do máy tính chạy chậm Win 7? Hãy cập nhật ngay các cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả sau nhé.

Máy tính chạy chậm Win 7 là vấn đề khá thường gặp trong quá trình sử dụng thiết bị này. Nguyên nhân gây ra lỗi này có thể do phần mềm, cũng có thể do phần cứng. Bạn có thể tăng tốc laptop của mình bằng cách điều chỉnh một số tính năng của Windows. Nếu bạn đang đau đầu vì vấn đề này, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.

Khắc phục máy tính chạy chậm Win 7 bằng phần mềm

Gỡ bỏ chương trình Startup

Chương trình Startup là những chương trình hệ điều hành tự động chạy khi khởi động máy tính. Các chương trình này cũng có thể là nguyên nhân gây tình trạng máy tính chạy chậm Win 7. Để khắc phục lỗi này, bạn có thể gỡ bỏ một số chương trình Startup không cần thiết bằng cách sau:

  • Mở Start Menu đối với máy tính đang chạy Windows 7 và nhập lệnh “msconfig” vào khung Search.
  • Cửa sổ System Configuration utility sẽ xuất hiện. Tại đây, chọn thẻ Startup và tiến hành tắt tất cả các ứng dụng Startup không cần thiết. Đừng quên khởi động lại máy tính để các thay đổi này có hiệu lực nhé.
  • Không nên tắt chương trình bảo mật để bảo vệ máy tính luôn “An toàn” khi làm việc nhé.
Máy Tính Chạy Chậm Win 7 Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng
Gỡ bỏ chương trình Startup không cần thiết để tăng tốc độ máy tính

Sửa lỗi ổ cứng máy tính

Sau một thời gian sử dụng, ổ cứng của máy tính có thể gặp phải một số lỗi gây tình trạng máy tính chạy chậm Win 7. Để sửa lỗi ổ cứng, bạn có thể tiến hành theo hướng dẫn sau:

Dùng quyền Admin để mở Command Prompt -> Nhập lệnh “chkdsk/r” -> Nhấn Y để khởi động lại máy tính. Lệnh này sẽ giúp bạn quét và sửa lỗi ổ cứng tự động cũng như khôi phục dữ liệu đọc được.

Tắt Visual Effects không cần

Visual Effects là những hiệu ứng giúp máy tính đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, một số hiệu ứng cũng làm máy tính của bạn chạy chậm trên Win 7. Do đó, bạn có thể tắt các hiệu ứng không cần thiết đi bằng cách sau:

Windows + R -> Nhập lệnh “sysdm.cpl” vào cửa sổ Run -> Chọn Advanced trên cửa sổ mới xuất hiện -> Chọn Settings tại mục Performance -> Apply để áp dụng thay đổi.

Máy Tính Chạy Chậm Win 7 Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng
Vô hiệu hóa Visual Effects để máy tính chạy nhanh hơn

Xóa tập tin tạm thời

Windows thường lưu trữ các tập tin tạm thời trong quá trình máy tính hoạt động. Để máy tính của bạn chạy nhanh hơn, hãy xóa những tập tin không cần thiết này đi nhé. Bạn có thể sử dụng phần mềm CCleaner hoặc tiện ích Windows Disk Cleanup được tích hợp sẵn trên Windows để dọn sạch các tập tin tạm thời này.

Để xóa tập tin tạm thời bằng tiện ích Windows Disk Cleanup, bạn nhấp Windows + Run để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập “cleanmgr.exe” rồi nhấn Enter.

Vô hiệu hóa Sound Schemes

Sound Schemes là âm thanh máy tính tự động thông báo khi có một hoạt động nào đó. Về lâu dài, tính năng này có thể gây ra tình trạng máy tính chạy chậm Win 7. Để máy tính chạy nhanh hơn, hãy tắt tính năng này bằng cách:

Mở Control Panel -> Chọn Sounds (Hoặc cách khác là nhập Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run và nhập lệnh “mmsys.cpl” vào đó) -> Tiếp tục chọn thẻ Sound trên cửa sổ mới -> Chọn No Sounds -> Chọn Apply để áp dụng thay đổi.

Máy Tính Chạy Chậm Win 7 Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng
Khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm Win 7 bằng cách tắt Sound Schemes

===> Tìm hiểu thêm: Pagefile.sys Là Gì? Cách Xóa Pagefile.sys Nhanh Chóng Nhất

Khắc phục lỗi máy chạy Win 7 chậm bằng phần cứng

Bên cạnh lỗi phần mềm thì bạn cũng có thể khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm Win 7 bằng cách quan tâm đến phần cứng như:

  • Tránh để máy tính quá nóng: Bạn có thể dùng quạt tản nhiệt, đến tản nhiệt để tránh tình trạng máy tính quá nóng trong quá trình hoạt động;
  • Nâng cấp RAM: RAM là ổ đĩa dùng để chứa các tập tin của chương trình đang chạy trên máy tính. Việc nâng cấp RAM sẽ giúp tăng tốc độ máy tính của bạn lên đáng kể.
Máy Tính Chạy Chậm Win 7 Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng
Máy Tính Chạy Chậm Win 7 Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng

===> Khám phá ngay: Dịch Vụ Sửa Máy Tính Tận Nơi Quận Gò Vấp

Trên đây là một số cách cải thiện tình trạng máy tính chạy chậm Win 7. Hy vọng những gợi ý trên có ích cho bạn. Đồng thời, còn khá nhiều cách để khắc phục tình trạng này. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều hơn nữa, hãy liên hệ ngay với DTCOM Việt Nam nhé. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của DTCOM Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ cho bạn miễn phí, nhanh chóng và tận tình nhất. 

Thông tin liên hệ:

Trang chủ Sản phẩm Kiểm tra Cấu hình Tài khoản
4 Shares 748 views
0899770889
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
Share via
Copy link
Powered by Social Snap